Không có bằng lái xe gây tai nạn xẽ bị xử lý như thế nào?

Không có bằng lái xe ô tô mà gây tai nạn sẽ bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi này hiện đang là chủ đề nóng sốt trên rất nhiều diễn đàn, mạng xã hội lớn.

Nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn rõ ràng về hậu quả của việc điều khiển phương tiện giao thông nói chung và oto nói riêng mà không có giấy phép, trung tâm dạy nghề lái xe Sao Bắc Việt Hà Nội xin được gửi tới quý vị một số chia sẻ dưới đây.

Như chúng ta đều biết, tai nạn giao thông là vấn đề nhức nhối mà nước ta đang đối mặt. Hàng năm, hàng trăm đến hàng triệu vụ tai nạn thương tâm xảy ra, nhẹ thì xây xát, chảy máu, nặng thì bại liệt, tàn phế và tử vong.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau lòng đó, có thể là do rượu bia, có thể do tay lái kém và cũng phần nhiều do thiếu bằng lái trong quá trình tham gia giao thông.

không có bằng lái xe ô tô gây tai nạn giao thông

Thiếu bằng lái khi điều khiển ô tô là hành vi vi phạm pháp luật

Thiếu bằng lái khi điều khiển ô tô là hành vi vi phạm pháp luật, điều này đã được khẳng định trong luật giao thông đường bộ 2008. Theo đó, điều kiện bắt buộc đối với người điều khiển phương tiện là: “ … có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp”. Nói nôm na, người lái ô tô khi tham gia giao thông thì bắt buộc phải có trong tay chiếc bằng lái.

Vậy nếu không có bằng lái, người điều khiển ô tô sẽ bị xử lý như thế nào?

Để ngăn chặn tình trạng điều khiển giao thông vô tội vạ và tránh những hậu quả đáng tiếc, pháp luật đưa ra nhiều quy định nghiêm ngặt về các biện pháp xử lý hành chính và hình sự đối với hành vi không có gplx trong quá trình lưu thông.

Đối với trường hợp lái xe quên không mang bằng hoặc chưa có bằng mà không xảy ra sự cố gì trong quá trình tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền theo quy định pháp luật. Số tiền bị phạt căn cứ vào lỗi vi phạm cũng như loại phương tiện mà người lái xe hiện đang điều khiển.

Đối với trường hợp lái xe gây tai nạn gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe của người khác mà không có bằng, ngoài khoản phạt tài chính thì căn cứ Điểm a khoản 2 điều 202 Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009, người lái xe có thể bị quy phạt tù từ ba năm đến mười năm cho sai lầm của mình. Trong tình huống lái xe gây tai nạn chết người, mức phạt tù có thể lên đến 10 năm hoặc nhiều hơn.

Tóm lại, tính mạng của con người là quan trọng, vì vậy, trách nhiệm của người tham gia giao thông như chúng ta là luôn ghi nhớ tuân thủ các quy định của pháp luật. Học lái xe  khi sở hữu ô tô hoặc điều khiển ô tô không chỉ thể hiện ý thức về an toàn giao thông mà còn nói lên nhân phẩm, tư cách đạo đức của bạn.

Nhằm giúp đỡ học viên cũng như những người mới có bằng thêm vững tay lái hơn khi tham gia giao thông, đặc biệt là ở các thành phố lớn lượng dân cư đông đúc. Trung tâm chúng tôi đang có KHUYẾN MÃI cho học viên khi đăng ký bổ túc tay lái ô tô số sàn và số tự động theo nhóm ngoài giờ hành chính

Nếu như có bất cứ thắc mắc nào khác liên quan đến hồ sơ hay các thông tin khác về khóa học, chi phí, quy trình đào tạo lái xe 4 bánh, bạn hãy liên hệ ngay vào đường dây nóng hoặc SMS của Trung tâm đào tạo lái xe chuyên nghiệp Sao Bắc Việt của chúng tôi.

Trung tâm đào tạo lái xe Hà Nội hân hạnh được phục vụ các bạn học viên.

You may also like...

0934655339