Hướng dẫn học lái xe ô tô hạng B2 cơ bản

Đa phần những người học lái xe ô tô B2 đều là những người mới bắt đầu đi học lái xe. Vì là người mới nên còn rất nhiều điều mà học viên chưa nắm bắt hết, bài viết này trung tâm hướng dẫn cho các bạn các kỹ thuật lái xe ô tô hạng B2 cơ bản nhất.

Bài học về sử dụng số

Xe ô tô cũng có hộp số như xe máy, và hộp số xe ô tô chia thành 2 loại: Hộp số sàn và hộp số tự động. Với những loại hộp số này nếu không sử dụng đúng cách rất dễ làm hỏng hộp số, nguy hiểm hơn còn dẫn tới tai nạn giao thông.

hướng dẫn học lái xe ô tô cơ bản
Cần số khởi động của xe ô tô.

Nếu khi điều khiển xe máy (Xe số) bạn sẽ để ý thấy vị trí N mà chúng ta thường gọi là “MO” thì hộp số xe tự động cũng có vị trí N này, còn xe số thì gọi là số 0.

N(neutral) với số 0 đều biểu đạt cho xe đang ở trong trạng thái không hoạt động. Thường khi mới khởi động xe học viên sẽ phải bắt đầu từ N và trong quá trình kéo, đẩy xe khi cần bảo dưỡng hay gặp sự cổ bạn phải để hộp số ở vị trí N này. Tuy nhiên việc sử dụng số N sao cho hợp lý và đúng cách thì không phải ai cũng làm được. Dưới đây là một số chú ý khi sử dụng hộp số.

Khởi động xe ô tô

Đối với cả hai loại xe ô tô số sàn và số tự động khi khởi động xe vị trí cần số của xe ô tô luôn phải ở vị trí N hoặc 0 và kèm theo phanh tay. Tuy nhiên đối với xe số tự động bạn có thể khởi động tốt nhất từ ở vị trí P. Trong quá trình khởi động xe học viên nên lắng nghe kỹ những hướng dẫn của giáo viên để có bưởi khởi đầu suôn sẻ, bởi về quy trình là như nhau nhưng mỗi loại xe lại có những cấu tạo tương đối khác về vị trí hay độ thuận.

Khi dừng, đỗ xe

Nếu khi dừng xe để chờ đợi thì trong quá trình đó bạn nên để động cơ chạy và cài về số N. Việc cài về N sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu và tránh tình trạng hư hại hộp số.

Khi xe đang chạy

số N là bắt đầu của mọi quá trình lái xe. Thường đây là số trung gian để có thể dễ dàng chuyển sang số khác. Trong quá trình lái xe số tự động bạn chỉ cần đưa về số D là xe có thể chạy nhưng với số sàn thì phức tạp hơn. Bạn thường phải chuyển số cho phù hợp với vận tốc và quãng đường. Trong đó bạn phải về số N rồi mới chuyển sang số khác.

Những tình huống nguy hiểm nếu cài số N, số 0

Tình huống nguy hiểm số 1 là khi xe đang xuống dốc. Nhiều người cho rằng khi đang xuống dốc, việc đưa tình trạng xe về “MO” và đạp phan chân sẽ giúp tiết kiệm và đỡ hại máy xe. Tuy nhiên, thực tế chứng minh ngược lại, cách làm này khiến gia tăng nguy hiểm cho người điều khiển ô tô, đồng thời cũng không tiết kiệm được bao nhiêu nguyên liệu.

Hơn nữa, trong quá trình đưa xe về 0, bạn thường xuyên phải sử dụng phanh xe, điều này khiến phanh dễ bị mòn, trong trường hợp mất phanh thì tai nạn sẽ xảy ra.

Bài học cơ bản đầu tiên đối với học lái bất kỳ loại xe nào cũng là bài học về sử dụng số, phanh trong mọi tình huống. Nắm bắt được phương thức vận hành, các bước chuyển tiếp sẽ giúp cho quá trình thực hành lái xe của bạn trở nên dễ dàng và an toàn hơn.

Mọi thông tin về gói khuyến mại đặc biệt của trung tâm dạy lái xe Sao Bắc Việt xin liên hệ theo số điện thoại hotline.

You may also like...

0934655339